♫ Wish a lucky star will fall upon you, ...and make your wishes come true ♫
 
Trang ChínhPortalTrợ giúpĐăng kýĐăng Nhập









Forum chuyển tới http://chocolandno1.co.cc/ or http://chocoland.byethost6.com/


susi đê!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giả

avatar
mikan_chan
Thành viên quen thuộc
Nữ
Age : 27 Registration date : 21/08/2008 Tổng số bài gửi : 210 Đến từ : phòng special của NATSUME Job/hobbies : fan của manga Humor :


Bài gửiTiêu đề: susi đê!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Fri Sep 19, 2008 6:34 pm
Để làm sushi cần :

- Lá kim, hay còn gọi lá rong biển

- Gạo Nhật

- Dấm, đường...

- Nhân chủ yếu là cá sống, cá ngừ đại dương, cá hồi, các loại cá khác,
tôm sống, trứng cá... dưa chuột, trứng rán, quả bơ... Ngoài ra cho bất
cứ nhân gì mình muốn cho đa dạng

- Tấm mành tre nhỏ để cuốn sushi .

* Sushi chia làm 3 loại chính :

- Nigiri sushi ( cá sống, nhân nói chung, bầy lên trên vuông cơm trắng )

- Maki sushi ( loại có cuốn lá rong biển bên ngoài, cơm bên trong )

- Chirashi sushi ( cơm trộn trong một bát, với lá rong biển thái nhỏ (
loại giống để cuốn Maki sushi ), trứng rán thái nhỏ sợi, cá sống các
loại, hay thứ khác tuỳ khẩu vị, xì dầu, đường, dấm, nước gừng...



Ngoài ra còn Sashimi là món đặc trưng nhất, mà người ta quen xếp vào
sushi nói chung vì đi ăn bao giờ cũng có món này ( chỉ toàn cá sống,
chấm xốt dì dầu, mù tạt cay )



* Nấu cơm làm sushi : Gạo rửa sạch nhiều lần, đến khi nuớc hết *****c,
đổ nước trên cái chừng gần 1 đốt ngón tay, tức là ước lượng sao cho gạo
ngấm nước nhiều hơn gạo nếp ta một chút và ít hơn cơm bình thuờng cảu
ta một chút. Sau đó để ngâm gạo như vậy chừng 1 tiếng hãy đem nấu, cơm
sẽ dẻo, ngon.

Trộn cơm : Cơm chín, để bớt nóng bỏng nhưng phải còn ấm, dẻo, nóng quá
sẽ làm co lá rong biển lại. Lấy cơm ra một âu to, nêm chút dấm, đường,
tẹo muối, trộn đều thấy hơi vừa miệng là được. ( Tuy nhiên sushi bây
giờ có xu hướng không trộn gạo, chỉ để cơm trắng và chấm xì dầu + mù
tạt cay thôi )



- Cuộn sushi : Đặt mành tre lên bàn, đặt tiếp lá rong biển lên mành
tre, dùng thìa của nồi cơm điện lấy cơm phết đều lên mặt lá, để chừa
lại mép bên kia khoảng 0,5 cm không có cơm, để tránh cơm bị thò ra
ngoài khi cuốn xong. Hơi nén thìa cho cơm dính vào lá và đừng bị dầy
quá.

Đặt các thứ nhân vào giữa theo chiều dọc và cầm một tay vào đầu mành,
một tay phía bên kia mành đối diện, bắt đầu cuốn vòng đầu tiên, nhấc
đầu mành ra và tiếp tục cuốn bằng cách lăn mành nhưng chỉ để lá rong
cuộn, chứ không cuộn cả cái mành vào trong.
oni10
Xem lý lịch thành viên

avatar
akira_gakuen alice^_^
Test mod
    Test mod
Nữ
Age : 21 Registration date : 10/06/2008 Tổng số bài gửi : 699 Đến từ : Hệ năng lực nguy hiểm, Gakuen Alice!! Job/hobbies : Read comic book, watch anime, chat, internet!!! Humor : Khá nóng nảy nhưng cũng rất rất mến bạn bè!! Ghét thằng em trai!!


Bài gửiTiêu đề: Re: susi đê!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Fri Sep 19, 2008 7:40 pm
+10 nữa!! Em iu sushi lém!! chị có bik cách cắt cà hồi làm sushi cá hồi ko ạ?? Nếu chị bik hay thấy ở đâu thì post lên cho em bik nghen...Please...
_________________
Iu Gakuen Alice nhất, Angel Diary là nhì và Beauty Pop là ba!!
Manga và Anime muôn năm!!!
Xem lý lịch thành viên

avatar
mikan_chan
Thành viên quen thuộc
Nữ
Age : 27 Registration date : 21/08/2008 Tổng số bài gửi : 210 Đến từ : phòng special của NATSUME Job/hobbies : fan của manga Humor :


Bài gửiTiêu đề: Re: susi đê!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Sat Sep 20, 2008 5:34 pm
Sushi quan trọng nhất là chọn cá. Khi chọn cá các bạn phải nhìn vào mắt
cá, trong và sáng. Mang cá phải đỏ tươi và nguyên con cá phải có mùi
tươi như là mùi gió biển vậy, và không bị nhớp. Khi ấn xuống thịt cá
thì thịt phải trồi lên lại, không bị lỏm một hồi rồi mới phình lên lại.



Điểm quan trọng thứ hai là khi cắt cá, phải cắt đúng cách - dùng dao rất bén để cắt ngang sớ thịt, nếu không thì tiêu.


Các loại cá ăn sushi thì phải có mùi vị riêng của nó, muốn không bị
tanh thì phải mua cá tươi, và nếu muốn thì có thể rửa bằng rượu trắng,
nhưng không cần thiết, chỉ cần rửa sạch bằng nước LẠNH, và để lạnh cho
đến phút cuối trước khi mang ra ăn. Như là làm gỏi cuốn vậy, vừa làm
vừa ăn thì ngon - nếu làm sẵn để lâu thì cá sẽ mất tươi. Và khi mang cá
ra bàn thì nên để lên nước đá nhuyển - sẽ giúp cá được giữ tươi.


Các loại cá / thành phần của cá thường được sử dụng để làm sushi là
(đây chỉ là một phần nhỏ của các loại sản phẩm dùng làm sushi thôi nhé
- các bạn nào biết thêm gì thì xin chỉ dạy thêm):



Tuna - người Nhật gọi là Maguro, tuna có rất nhiều loại, nhưng ở Mỹ thì
thường có bluefin hay là yellowfin tuna, những con cá ngon nhất là
thường được bắt vào giữa tháng 11 và tháng 2.


Bụng cá Tuna - Toro - cái này khá mắc mỏ và thường là cái cao giá nhất
trong thực đơn. Bụng cá được lấy từ con Bluefin, và bụng cá ngon nhất
cũng nhằm vào mùa Đông từ tháng 11-2.


Albacore - Shiro Maguro - một loại tuna thịt đỏ hồng, thịt cá này rất
mềm, nên làm sushi với loại cá này phải mất công phu và thịt cá dễ bị
chuyển màu, nhưng không có nghĩa là không còn tươi. Vì vậy nên các tiệm
Sushi rất ít nơi có albacore trên thực đơn của họ. Và loại cá này được
ngon nhất vào giữa tháng 7 và tháng 10.


Young Yellowtail - Hamachi - đây là một loại cá Amberjack, thịt rất mềm
và láng, vô miệng rồi thì ... ôi!! tuyệt!! mềm như bơ nhưng không quá
béo. Loại này được nuôi trong trại cá ở bên Nhật và chuyển qua bên Mỹ.
Các loại Yellowtail mà bắt được tại đại dương thì thịt quá săn và chắc,
không ngon. Loại này vì nuôi trong trại nên ăn quanh năm đều như nhau.


Salmon (cá hồi) -Sake- loại này là một trong những loại cá thịnh hành
trong ngành nghề sushi. Thịt cá có màu cam sặc sỡ, đẹp mắt, và hương vị
thì cũng không kém ai. Cá hồi "phát tướng" nhanh lẹ trong đại dương,
nhưng khi đến mùa bơi ngược suối, chúng không ăn uống gì nên thịt không
được ngon. Chỉ có những con được bắt tại biển thì mới có đủ phẩm chất
để dùng làm sushi. Nếu bạn nào có đi Nhật chơi, thì nên biết rằng chữ
Sake này cũng có nghĩa là rượu đế của họ .. nhưng cá thì được gọi là sa
- cây hoặc là Sha-cây... còn rượu thì đọc là sa kê


Red Snapper - Tai - loại Tai thì không có bên Mỹ, nhưng Mỹ thì dùng red
snapper để thay thế vì hương vị của thịt red snapper rất giống như
hương vị của Tai - gp chỉ thử Red Snapper, chưa từng thử Tai nên không
biết sao mà tả nữa.


Halibut (Cá bơn lưỡi ngựa) - Hirame - đây là một loại cá dẹp, lúc mới
sanh thì chúng bơi bình thường như các loại cá khác nhưng khi "trưởng
thành" thì bơi ngang, một mắt lên trời, một mắt xuống biển. Thịt cá
hường và trong, rất là thích hợp để làm sushi. Nhưng loại cá này làm
Sashimi thì hết xảy luôn. Cá được cắt lát mỏng như tờ giấy, gọi là
hirame usu zukuri, để làm một công hai việc - trang trí các món ăn, và
cũng là món ăn tuyệt hảo. Cá nào có ở Mỹ quanh năm, nhưng ngon nhất là
vào tháng 12 và tháng 1.


Sea bass - Suzuki - (Như là xe hơi vậy các bạn ) - có nhiều loại cá
khác nhau được phân loại vào thành phần này. Nhưng nói chung thì thịt
cá trắng và bóng và dể nhận diện vì các sớ thịt to và hương vị vừa
phải. Loại cá này chỉ có ở Mỹ vào nhưng tháng mùa Hè. Nhưng có đôi khi
được đông lạnh và chuyển qua Mỹ. Loại cá này cũng được dùng làm sashimi
như là Halibut nói trên.



Abalone - Awabi - Đây là loại ốc biển, còn được gọi là lỗ tai của biển
vì hình dạng của nó. Mình chỉ ăn phần chân của loại ốc này. Ở Mỹ chúng
ta có thể thưởng thức những đến 8 loại ốc biển khác nhau. Các loại
abalone Mỹ thường thì có màu từ hồng lạt cho đến xám, còn loại Nhật thì
nhỏ hơn và có thêm màu xanh dương. Thịt chân của ốc này hơn "tough" nên
phải cắt ngang sớ, nếu không thì dai như cao su.


Crab (Cua) - Kani - Phải nấu lên rồi mới dùng làm sushi. Loại King Crab
của Alaska là được thông dụng nhất. Thịt cua nhiều và được cắt ra từng
cục một. Một khi bắt lên, tàu đánh cá nấu chín ngay tại chổ và cho vô
đông lạnh. Nhưng ít ai đến sushi bar mà ăn loại này, trừ khi người đó
không thể ăn cá sống. Nên phải gọi "California Special" để ăn chơi.


Cooked Prawn (Tôm ??? chín) - Ebi -
Dụng cụ để làm có mấy miếng tre, xỏ lỗ cột dính lại với nhau. Nếu không
có thì có thể dùng giấy nhôm hoặc nylon cũng được, không có vấn đề gì
hết. Nguyên liệu như đã kể, ưu tiên đồ tươi sống, ngoài ra còn có thể
làm sushi với Lươn nữa. Các gia vị khác cần chuẩn bị là cơm (không nấu
nhão quá mà cũng đừng khô quá), tảo biển (alga), hành lá, ngò, trái bơ
(avocado?) và các gia vị là mù tạt và một thứ nữa chẳng biết là cái gì,
họ gọi là wasabi thì phải, vài đồng một chai.


Các thứ được rửa sạch, để ráo nước, lạnh càng tốt để bớt mùi tanh.


Trải một miếng giấy nhôm rồi một miếng nylon lên, cho 1 muổng nhỏ cơm
vào, trải dài ra, cho một ít tảo biển vào, bôi một chút mù tạt, cho một
miếng cá, tôm cua lươn, thích gì cho đó vào, rồi một miếng bơ (bơ trái
đã cắt miếng nhỏ), một cọng ngò, một cọng hành (đầu hành chẻ làm 4).
Nếu muốn cho wasabi vào cũng được, không cũng không sao hết.


Xong tất cả, cuộn lại giống như cuộn chả giò hay bì cuốn vậy, cho chặt tay.


Tháo bỏ lớp giấy nhôm và nylon cuộn, cắt khoanh nhỏ, để lên đĩa,.....
dùng tay (đã rửa sạch) bốc một khoanh, chấm nước wasabi hay mù tạt, bỏ
vào miệng...... nhai và nuốt ... nước miếng............


Sao thèm quá vậy nè, cuối tuần này đi mua cá về làm một bữa Nếu có gì không đúng xin chỉnh lại dùm nhe


Thân


Ghi chú: Nếu không thích thứ gì thì có thể không cần bỏ vô như cơm, đầu
hành, .... nhưng nhớ bỏ tôm cá vào nhé chứ không nó thành món khác mất
rồi, có thể là sushi chay cũng nên
hic, mình không bít có đúng không nữa oni8
Xem lý lịch thành viên

avatar
akira_gakuen alice^_^
Test mod
    Test mod
Nữ
Age : 21 Registration date : 10/06/2008 Tổng số bài gửi : 699 Đến từ : Hệ năng lực nguy hiểm, Gakuen Alice!! Job/hobbies : Read comic book, watch anime, chat, internet!!! Humor : Khá nóng nảy nhưng cũng rất rất mến bạn bè!! Ghét thằng em trai!!


Bài gửiTiêu đề: Re: susi đê!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Sat Sep 20, 2008 6:52 pm
+10 nữa nè!! Vì thik nên cho 10!! Hehe...^_^
_________________
Iu Gakuen Alice nhất, Angel Diary là nhì và Beauty Pop là ba!!
Manga và Anime muôn năm!!!
Xem lý lịch thành viên


Sponsored content



Bài gửiTiêu đề: Re: susi đê!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
susi đê!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
Chocoland :: 

-‘๑’- Thư viện ảnh đẹp -‘๑’-

 :: 

Ẩm thực

 :: 

Nhà bếp

-